Thanh trượt vuông là gì, cấu tạo, ưu điểm của thanh trượt vuông.

Giới thiệu qua về thanh trượt vuông và con trượt vuông

Thanh trượt hay thanh trượt vuông, con trượt vuông là những sản phẩm không thể thiếu ở những doanh nghiệp hoạt động sản xuất, dây truyền và nhiều lĩnh vực khác... Lựa chọn được dòng thanh trượt chất lượng và phù hợp sẽ giúp tiết kiệm chi phí vận hành, ổn định sản xuất. Đó chính là lý do chúng tôi liệt kê danh sách thanhtrượt chính hãng, giá rẻ trong bài viết này để hỗ trợ phần nào cho các bạn.

Một thiết bị cơ khí mà chúng ta không thể nào bỏ qua, đó là dòng thanh trượt dẫn hướng (hay được người trong ngành kĩ thuật còn gọi là thanh trượt vuông hay thanh ray trượt vuông. Đi kèm với thanh trượt vuông là con trượt vuông được sử dụng các thiết bị máy móc cơ khí.

Trong các ngành công nghiệp nói chung, việc hiện đại hóa, tự động hóa các hệ thống sản xuất, chế tạo đã không còn là điều gì mới lạ. Việc tự động hóa dây chuyền sản xuất mục đích đồng nhất các hệ thống sản xuất, tự động hóa các công đoạn nhằm giảm tải rủi ro do yếu tố con người.

Đồng thời giảm nhân công, tăng chất lượng sản phẩm, đảm bảo tiêu chuẩn. Và khẳng định thương hiệu và phát triển kinh tế. Một trong các thiết bị cơ khí thường được sử dụng trong các hệ thống tự động với vai trò là chuyển động tịnh tiến cho hệ thống.

Thanh trượt vuông, Con trượt vuông là gì?

Thanh trượt vuông sẽ giúp cơ cấu của máy chuyển động (chuyển động tới, chuyển động lui) tự động một cách trơn tru và chính xác nhất. Những yêu cầu của hệ thống thanh ray trượt vuông phải thẳng, sẽ có khả năng tải cao và độ cứng vững tốt, không có hiện tượng dính, trơn khi trượt.

So với những loại được gọi là thanh trượt dẫn hướng khác như thanh trượt tròn thì thanh trượt vuông đáp ứng được độ cứng vững, cấp chính xác và tải trọng nặng gấp gần hơn 1.5 lần so với dòng thanh trượt tuyến tính tròn truyền thống.

 

Cấu tạo, thành phần của con trượt vuông

Tùy vào cách thức hoạt động, mục đích sử dụng của từng loại con trượt vuông mà chúng sẽ có các chi tiết máy với các thông số khác nhau. Việc này đã được thể hiện thông qua bảng thông số của các thiết bị trên từng loại ray trượt vuông mà những kỹ thuật viên chuyên nghiệp mới nhận ra sự khác biệt.

Nhưng chúng vẫn có một thiết kế tương tự nhau, căn bản nhất là bao gồm một block trượt vuông và một ray (rail) trượt. Rail trượt có nhiều bản, nhưng hiện tại phổ biến nhất là bản 15, 20 và 25mm. Đi kèm với rail trượt là block trượt tương ứng với kích cỡ và loại ray (thanh trượt nhỏ hoặc thanh trượt lớn).

Ngoài ra còn có một số chi tiết khác như vòng bi trượt vuông (hay băng trượt bi), bạc đạn trượt...

Các yếu tố tạo nên thanh trượt vuông chất lượng cao

Trên thị trường có quá nhiều sản phẩm ray dẫn hướng vậy làm sao chọn ra được sản phẩm tốt nhất đây? Bạn cần đánh giá chúng thông qua những yếu tố dưới đây để chọn được một sản phẩm tốt.

 

Thanh trượt vuông có độ chính xác cao

Thanh trượt máy CNC tốt là thanh trượt có lực ma sát thấp. Vì như thế, máy sẽ không bị nóng lên quá mức, sinh nhiệt ít, công suất và độ chính xác có thể được duy trì trong thời gian dài.

 

Thanh trượt có độ cứng cao

Đối với thanh trượt vuông chất lượng phụ thuộc vào đường ray và con trượt có tính chịu tải và tính năng dẫn như nhau theo cả bốn hướng, làm cân bằng lực. Như vậy thanh trượt vuông lúc này sẽ bền vững hơn và khi chịu lực tương đối theo hướng bất kỳ. Thuận tiện nhất là giúp dễ dàng lắp đặt chúng trong dây chuyền.

 

Dễ bảo trì thanh trượt

Bạn cũng cần quan tâm đến khả năng thay thế của ray dẫn hướng tuyến tính. Đánh giá ray trượt chất lượng thông qua việc chúng có thể cung cấp độ chính xác cao ngay cả khi bề mặt lắp được gia công bằng cách phay hoặc mài hay không. Ngoài ra, khả năng thay thế của ray dẫn hướng tuyến tính mang đến sự thuận tiện cho việc lắp đặt và bảo dưỡng.

 

Thanh trượt có tốc độ cao

Con trượt, đường ray và bi là tiếp xúc điểm trong hệ thống lăn, nên không tránh khỏi việc hoạt động dưới tốc độ cao. Vì vậy cần chọn sản phẩm có hiệu ứng tăng nhiệt độ là nhỏ ngay cả dưới hoạt động tốc độ cao.

 Các hãng sản xuất con trượt và thanh trượt nổi tiếng : 

TBI Motion ( Taiwan) là nhà sản xuất có giá thành tốt nhất trên thị trường với độ bền ổn định và độ chính xác cao. Thích hợp với các cơ sở sản xuất vừa và nhỏ.

THK Motion (Japan)  là nhà sản xuất hàng đầu tại Nhật Bản với các sản phẩm chất lượng cao tuy nhiên với giá thành khá cao phù hợp với các cơ sở sản xuất lớn.

WON Motion (Korea) là nhà sản xuất có chất lượng tương đương với THK nhưng lại có giá thành cạnh tranh hơn thích hợp với các cơ sở kinh doanh vừa và lớn. Là công ty chuyên gia công cho các sản phẩm của THK Motion.

Hiwin (Taiwan) là nhà sản xuất con trượt và thanh trượt có khả năng chịu tải lớn, độ bền cao.